Phân biệt thật và yến giả như thế nào ?

Yến sào được xem là những thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Chính vì thế một một số cơ sở kinh doanh đã tạo ra tổ yến giả từ tinh bột, rau câu và mũ trôm… Điều này gây ra không ít khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn mua yến thật. Hãy cùng Startnest tham khảo cách phân biệt yến sào thật và giả để tự bảo vệ chính mình và gia đình của mình nhé.

Quan sát bằng mắt thường

Yến thật thường rất thô và xơ, nếu cầm tổ yến thật trước ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng được xuyên qua những sợi yến. Những sợi yến này thường có màu trắng đục. Còn yến giả thường mềm mại hơn vì được làm từ tinh bột, lòng trắn, mủ trôm,… Nếu bạn mang yến giả đưa ra ánh sáng. Những sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Nếu bạn kĩ hơn bạn sẽ biết ngay yến thật và yến giả khi cầm trên tay. Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng 3.5g đến 15g. Còn yến giả nặng gần 20g.

Phân biệt với độ nở của yến

Bạn có thể phân biệt được yến sào và yến giả khi đem yến đi ngâm trong nước sạch. Bạn cắt một phần nhỏ của tổ yến và đem ngâm trong nước khoảng nữa tiếng.

Nếu sợi yến không bị đổi màu và cho ra sợi nở rất nhiều. Đồng thời có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc tự nhiên của tổ yến. Thì đây chính là yến thật mà bạn cần sử dụng.

Yến sào giả sau khi được ngâm vào nước sẽ biến đổi màu sắc ban đầu thành màu khác vì bị hòa tan. Ngoài ra yến giả có mùi lạ từ các chất phụ gia.

Mùi vị của yến sào

Khi đun sôi yến sào lên nếu bạn thấy có vị hắc hoặc khét thì đó chính là yến sào giả. Nếu để quá lâu khoảng 3-6 tháng yến sào giả sẽ bị oxi hóa và có mùi hôi rất khó chịu hoặc bị ngả vàng như bị ôi thiêu. Còn tổ yến chất lượng khi ngâm qua đêm lại có mùi tanh đặc trưng của yến. Để lâu vẫn không bị đổi mùi và khi đun sôi vẫn giữ được mùi đặc trưng của yến.

Màu sắc của tố yến

Đối với yến giả sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng sáng. Bởi vì chúng được xử lý bằng các loại nước tẩy. Khi quan sát kĩ bạn sẽ thấy yến sạch nguyên chất thường không đều màu. Xuất hiện những vết vàng đậm như màu cánh gián. Điều này cho thấy yến thật không có tẩy trắng và đây là yến tự nhiên.

Dùng lửa đốt tổ yến

Cách đơn giản nhất để thử đâu là đâu là thật đâu là giả. Bạn hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt chúng. Yến giả khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và có mùi khét. Đối với yến thật, chúng sẽ cháy tự nhiên không có tia lửa.

Đem chưng

Bạn chuẩn bị một ít tổ yến cho vào nồi nước và tiến hành đem chưng. Bạn chưng khoảng 10-20 phút. Nếu là yến thật bạn sẽ thấy kích thước lượng yến nở to gấp đôi và sợi yến không bị nhão vẫn còn nguyên vẹn như lúc ban đầu. Đối với yến giả khi chưng yến sẽ bị nhão và không nở được nhiều do cấu trúc là tinh bột và có mùi tẩy trắng.

Ngoài ra nếu bạn có cách phân biệt yến sào thật với yến sào giả nào khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi qua bình luận bên dưới, Startnest chung tay góp phần mang đến những sản phẩm thuần chất thiên nhiên vì sức khoẻ cộng đồng.

Trả lời